Cột đồng hồ 35 tỷ đồng tại trung tâm Hòn Gai, Hạ Long

Ông Nguyễn Công Huy (Giám đốc Ban quản lý dự án công trình TP. Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết, cột đồng hồ được xây dựng với tổng kinh phí 35 tỷ đồng.

Cột đồng hồ 35 tỷ được xây dựng tại ngã 5 phường Bạch Đằng, nút giao của các đường lớn như Trần Hưng Đạo, Lê Thánh Tông và đường 25/4 của TP Hạ Long, nơi đông mật độ giao thông.

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Công Huy (Giám đốc Ban quản lý dự án công trình TP Hạ Long) cho biết, cột đồng hồ được xây dựng từ đầu năm 2017 và hoàn thành vào cuối tháng 3 vừa qua. Tổng chi phí xây dựng cột đồng hồ là 35 tỷ, được lấy từ nguồn ngân sách của TP Hạ Long.

Ông Huy cũng cho biết thêm, phần khung được làm từ 18 tấn thép, bên ngoài được bọc bằng kính cường lực màu vàng, tổng thể cột đồng hồ cao 28m, được kết cấu bằng 53 khối lớn nhỏ, trên cùng là một máy đồng hồ hiển thị bằng kim. Ngụ ý khi thiết kế cột đồng hồ màu vàng là muốn mọi người hiểu rằng “thời gian là vàng”.

ha-long-cot-dong-ho-1
Cột đồng hồ mới được xây dựng tại vị trí của cột đồng hồ Hòn Gai cũ

Bên trong cột đồng hồ được làm từ 18 tấn thép, bên ngoài được bọc bằng các tấm kính cường lực màu vàng

Theo quan sát, xung quanh cột đồng hồ 35 tỷ có 16 bảng đèn led hiển thị giờ của Việt Nam giúp người dân quan sát dễ dàng. Dưới chân là hệ thống hồ nước và 33 bậc đá để người dân có thể tới gần cột đồng hồ.

Anh Nguyễn Hoàng Vinh (người dân sống tại đường Trần Hưng Đạo) cho biết: “Ngày nào tôi cũng đi làm qua đây, cột đồng hồ này khá thuận tiện khi có thể xem giờ từ các bảng đèn led”.

ha-long-cot-dong-ho-2
Xung quanh có 16 bảng đèn led hiển thị giờ cùng Quốc kỳ của một số Quốc gia

Cũng có một số ý kiến trái chiều cho rằng cột đồng hồ mới không phù hợp. Cô Vũ Thị Hồng Vân (sống tại đường Lê Thánh Tông) cho biết: “Tôi thấy cột đồng hồ mới thiết kế chưa phù hợp, đồng hồ chính nằm trên cao, khi đi muốn nhìn phải ngước lên, mặt khác kim chỉ giờ và số giờ làm bằng màu đen, rất khó nhận biết khi trời âm u, còn ngày nắng thì rất chói mắt”.

ha-long-cot-dong-ho-3
Cột đồng hồ được kết cấu từ 53 khối lớn nhỏ

Một số bộ phận người cao tuổi khác thì tiếc nuối vì cột đồng hồ Hòn Gai cũ cùng các địa điểm khác như Kênh Liêm, ngã 3 Cứu Hỏa, ngã tư Loong Toong là những địa điểm cho người dân vùng mỏ hẹn nhau công việc cũng như thường xuyên đi qua.